Amply mạch Class D tiếng nhạc có hay không?

Đăng bởi Mr manh vào lúc 09/11/2018

Mặc nhiên khi nghĩ tới Amply chúng ta lại hình dung ra những thiết bị hình chữ nhật to nặng công kềnh (amply cổ), nhưng hiện tại chúng ta không khỏi bất gờ khi bắt gặp những chiêc Amply Class D với hình hài nhỏ bé mà công lực thì vô cùng thâm hậu tiếng nhạc vẫn rất hay.

Với các thế hệ Amply cổ được chế tạo dựa trên phương pháp tương tự, và để nâng cao chất lượng, cải thiết hiệu xuất… mà chúng nẩy sinh ra các loại Class khác nhau như: Class A, ClassB, Class AB, Class G, Class H…

Bảng phân loại Class
Hiệu suất và Góc dẫn

Ngoài ra chúng ta còn nghe thêm thấy có Amply Class T, sự thực là Amply Class T cũng chỉ là Amply Class D mà thôi, nó có tên như vậy vì nó là sản phẩm của công ty TriPath Company, nó hoạt động ở tần số 650 KHz cùng với bộ điều biến đọc quyền có chất âm tốt.

Mạch Class A
Mạch Class B

 

Mạch Class AB
Mạch Class C
Mạch Class D

Tìm hiểu Amply Class D là gì?

Amply Calss D là một dạng mạch khuếch đại tín hiệu sử dụng kỹ thuật điều chế dạng xung (switching, gọi là kỹ thuật băm xung PWM). Nếu như trong amly cổ điển kiểu Analog các bóng bán dẫn mở nhiều ít tùy thuộc vào mức độ của tín hiệu đầu vào thì ở Amply Class D các bóng bán dẫn chỉ làm việc ở 2 trạng thái đóng hoặc mở. Chính vì ở trạng thái đóng sò công suất Amply Class D có điện trở vô cùng lớn và ngược lại ở trạng thái mở có điện trở vô cùng nhỏ (dưới 0.5 Ôm) nên tiêu hao năng lượng (tỏa nhiệt) trên các bóng bán dẫn này tương đối nhỏ. Điều này làm cho hiệu suất của Amly chạy mạch Class D là rất cao, có thể đạt từ 80% – 90%.

Tín hiệu Class D

Do quá trình đóng là hoàn toàn, mà mở là hoàn toàn nên nhiệt tỏa ra trên sò là rất nhỏ, không yêu cầu phải ngắn vào các khối nhôm có kích thước lớn để tỏa nhiệu, vì vậy chúng ta có thể thấy các Amly Class D thường có kích thước tương đối nhỏ và cho công suất lớn có thể lên tới vài nghìn oát.

Sơ đồ cấu trúc mạch Class D

Chất tiếng Amply Class D liệu có hay?

Theo như nhìn nhận của đa phần những người sành nghe hoặc nghe lại từ người khác nói đều cho rằng chất âm thanh từ Amly Class D là không hay. Lý do được đưa ra là Amply Class D chạy dựa vào nguyên tắc hệ thống số (nhị phân). Và cho rằng, phương pháp số thì không thể tái tạo lại đầy đủ tín hiệu tương tự đầu vào nên cho ra chất Amply khô giáp, cứng và thiếu cảm xúc.

Sơ đồ cấu trúc mạch lọc đơn giản Amply Class D

Ngoài yếu tố đó thì còn một yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh nữa là quá trình biến từ tín hiệu số công suất lớn (sau sò công suất) thành tín hiệu tương tự qua bộ lọc. Với các mạch Amply rẻ tiền bộ lọc này thường có cấu trúc đơn giản và sử dụng các linh kiện rẻ tiền dẫn đến sai số nhiều và không xử lý triệt để nhiễu ( nhiễu do xung tần số cao (cỡ 300-500KHz), nhiễu do Mosfet, IGBT, nhiễu do khuếch đại không cân bằng 2 nửa chu kỳ của âm thanh…, sóng hài) nên ảnh hưởng rất lớn đến chất âm.

Tuy nhiên nhiều người trong quá trình nghe một số dòng Amply Class D lại cho chất âm khá hay chi tiết và có sức mạnh, âm thanh rất cởi mở, nhanh nhẹn, chi tiết và đồng thời chúng có thể nghe rất mượt mà ở mọi dải công suất, đặc biệt ở công suất thấp tiếng không bị ghẹt như các Amply Class AB, thích hợp để nghe loại nhạc có nhiều nhạc cụ như hòa tấu, nhạc giao hưởng, nhạc trẻ và nhất là nghe giọng ca sĩ nữ thì “bay” lắm.

Một số mẫu Amply Class D

JRDG  Model 525 giá 5.400 đến 5.700 euro

    

Rogue Audio Hydra Power Amp giá 2995USD

 

Bình luận (2 bình luận)
binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=4ee5e55080889296962257cb07e7058f&

03/10/2022

a39ege

binh-luan

Hello World! https://helloworld.com?hs=4ee5e55080889296962257cb07e7058f&

24/09/2022

1v6z82

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)